phỏng vấn các shop may đồ cos [4] SS house

by sam sophiria

SS house
web của shop : SS house
chủ shop : chinhy

Sis có thể cho em biết là shop hoạt động được bao lâu rồi chưa ạ ?
SS house chính thức hoạt động công khai chỉ tầm 3-4 năm gần đây thôi, trước đó ss chỉ làm đồ cho bạn bè chung nhóm là chính. Tính tổng cộng thì chắc chừng 7 năm.

như vậy thì shop đã may được bao nhiêu đồ cho các bạn cos-er rồi ?
Vì SS house cũng thuộc dạng sinh sau đẻ muộn ít người biết đến nên ss làm đồ cũng không được nhiều như mấy shop lâu năm khác, với lại cũng không nhớ chính xác được mình đã làm bao nhiêu, dựa trên sổ sách ở nhà thì chắc tầm ngấp nghé 500 bộ là hết cỡ 😀

có điều gì đặc biệt ở shop để các cos-er đến may đồ của shop ko
Điều đặc biệt chắc là tại bên ss lấy giá khá mềm, chất lượng hài lòng người may và ngươi mặc nên được các bạn quan tâm ủng hộ. (Mà lý do phụ chắc là nhà rộng rãi thoải mái, thích hợp tụ tập nói chuyện vui nên mọi người hay đến đó mà.)

em thấy mỗi shop may đẹp nhất ở 1 thể loại đồ ? ko biết shop của ss chinhy may đẹp nhất ở thể loại nào ạ
Mỗi thể loại đồ đều có cái khó và cái dễ riêng của nó, bên ss không chuyên hẳng về loại nào cũng không “ngán” loại nào 😀 Cơ mà nếu nói là may ổn nhất thể loại nào thì chắc là cái nào tung xòe nhiều vải đính kết lung tung là làm tốt nhất.

có 1 số người bạn nói rằng shop chỉ may đồ cho người quen hoặc chỉ may đẹp cho người quen? Sís có ý kiến j ko ạ?
Về chuyện may cho người quen thì hồi xưa đúng thiệt là chỉ may cho người quen đó *cười cười* nhưng từ ngày đã cho SS house lên các forum, lên cả facebook rùi thì cũng bắt đầu may cho khách thường luôn. Không có khách mới thì làm sao có khách quen được nào 😀
Còn về vấn đề may đẹp cho người quen ss xin có chút xíu ý kiến như này. Hầu hết đồ làm cho khách quen đều đẹp hơn trước hết vì may nhiều lần đã hiểu ý nhau, biết nên cân chỉnh chỗ nào cho hợp dáng người của khách. Với hầu hết các bạn ấy đều chọn những char có trang phục hợp với vóc dáng của các bạn nên sản phẩm ra đẹp là chuyện tất nhiên rùi 😀 Còn với một số bạn mới may lần đầu và một số bạn mới cos lần đầu thì vấn đề hiểu ý nhau chắc chắc sẽ không bảo đảm và cũng chưa chắc dáng người các bạn hợp với trang phục các bạn chọn. Tuy nhiên bên ss cũng đã cố gắng hết sức để sản phẩm khi giao cho các bạn sẽ khiến các bạn hài lòng.

thế cách tính tiền công may 1 bộ đồ của shop như thế nào ạ? ( như thời gian độ khó , độ nhiều?
Tiền công may thường được tính theo công thức thế này:
Số lượng thành phần (váy mấy lớp, bao nhiêu tầng, bao nhiêu áo….) + số lượng chi tiết trang trí (cổ áo có trang trí không, tay áo có không..) + độ cầu kỳ trong kiểu dáng + phụ phí (thêu, vẽ, kết hạt…. nếu có)

shop có nhận mua vải ko hay để các bạn tự mua? Và nếu có thì có lấy công hay phụ phí j ko?
Bên ss cũng có nhận mua vải giùm khách, hay bạn nào muốn đi mua chung cũng được, sẵng sàng dẫn đến chỗ mua quen luôn 😀 vì đi như thế có mặt ss mấy cô bán vải sẽ bán rẻ chút xíu cho các bạn. Nhà ss cách chợ vải có 5’ nên hổng tính phụ phí gì đâu, chỉ cần sắp xếp thời gian lúc rảnh là được.

vậy thì thời gian để shop hoàn thành 1 bộ là bao lâu ạ? Và shop có nhận chạy đồ cho fes ko?
Một bộ đồ may chỉ từ 1-2 ngày là xong – với những bộ khó và nhiều chi tiết, còn bộ dễ thì chỉ 1 ngày rưỡi. Nhưng ss lúc nào cũng hẹn khách 2 tuần (đôi khi trễ vài ngày :”>) cho chắc ăn, vì lượng đồ tồn ở nhà và thứ tự may cho các bạn trước sau nữa.
SS house kết thúc nhận đồ khách thường trước mỗi fes khoảng 1 tháng (nhưng với tình hình mỗi tháng 1 fes như gần đây thì khi nào đồ tồn lên đến 20 bộ là ngưng rồi). Còn với khách quen nếu trong thời gian cận fes mà lượng đồ giao bớt rùi ss sẽ nhận thêm một chút.

Nhiều người bảo lien hệ với shop rất khó , shop có thể giải thích xíu để các bạn biết để dễ dàng lien hệ shop ko ?
Đúng là khó liên lạc thiệt nha *tiếp tục cười cười* vì ss trừ lần đầu tiên mở shop trên wordpress, có đi post trên một vài diễn đàn mà ss tham gia lúc ấy thì không còn ở đâu có thông tin về SS house nữa :”> Sau này thì không dùng wordpress nữa, rút về chỉ còn 1 facebook duy nhất nhưng cũng không đi PR nhiều trên mấy trang cos công cộng (Chắc phải học hỏi mấy shop khác quá) .
Các bạn muốn liên lạc xin hãy search “SS House” trên facebook, page nào có cái ava màu xanh lè (và số like hổng tới 500) là của mình đó 😀 Ngoài ra có thể add nick yahoo : chinhysouchinhysou, hoặc gọi số 093 404 20 23. Nếu muốn qua tận nhà mình càng thích, vì ở nhà thì tiện làm việc hơn cũng như mấy bạn an tâm hơn.

Các chủ shop khác có lý do khác nhau để mở 1 shop may đồ vậy vì sao ss lại có ý định mở 1 shop may đồ Cosplay thế?
Nếu nói về nguyên nhân khiến ss mở shop may thì cũng có nhiều. Nguyên nhân đầu tiên vì yêu thích công việc may vá.Thứ hai vì yêu thích truyện tranh (không phân biệt manga hay man gì khác đâu nhé 😀 )
Thứ 3 vì…… cơm áo gạo tiền, đã từng trải qua thời học sinh phải để dành tiền để mua vải mua ren nên hiểu lắm. Bản thân mình có được tiền từ công việc đồng thời cũng giúp các bạn khác có được một bộ đồ mà không tốn kém quá nhiều.

trong những năm hoạt động của shop có từng bị ai than phiền về sản phẩm ko? vậy shop cuối cùng xử lý thế nào ạ?
Hoạt động trong thời gian cũng khá dài như thế dĩ nhiên sẽ gặp than phiền rùi, đây là điều không tránh khỏi được. Khi gặp vấn đề đó ss đều cố gắng tìm nguyên nhân xem vì mình làm sai hay do bên khách có hiểu lầm gì đó. Nếu đúng là ss sai thì ss sẽ tìm mọi cách để sửa cho khách (nếu bạn ấy chịu để cho ss sửa) , còn nếu là do hiểu lầm thì cùng bình tĩnh giải thích cho hiểu đúng lại thui.

– Nếu shop may có lỗi thì có nhận sửa lại ko ? có thu phí sửa lại trang phục ko?
Một trang phục bị lỗi nếu rơi vào tình trạng bị chật, rộng, hay dài ngắn chưa đúng hoặc thiếu chi tiết CÓ trong thỏa thuận ban đầu ss sẽ sửa free.
Còn nếu trong trường hợp bị lỗi vì hình mẫu khách đưa không đúng mẫu chuẩn của nhân vật, hay thêm chi tiết nào đó KHÔNG CÓ trong thỏa thuận thì ss sẽ tùy mức độ có thể free hoặc tính phí nhẹ.

– Ngoài may đồ cos shop còn nhận làm các dịch vụ khác ko ạ?
Vì thời gian hạn chế cũng như làm đồ nhiều nên SS house chủ yếu chỉ nhận may chứ không có thêm dịch vụ nào khác. Tuy nhiên một số đồ phụ kiện nếu có thể làm được như mấy phụ kiện cổ trang nè, lúp cô dâu nè, nón lolita các loại….. ss cũng nhận làm.
Vâng cám ơn ss đã bỏ thời gian để được phỏng vấn

các sản phẩm của shop :

 

chủ blog có 1 ý kiến nhỏ nhoi nữa là chủ shop là cú đêm 🙂 các bạn cú càng đêm càng có cơ hội chat để dễ bàn đồ với chủ shop đó ^6

Advertisements